Ơn gọi Tu trì – một lựa chọn tuyệt vời!

vocation

Cuộc sống là một chuỗi dài của những sự chọn lựa. Và bất kì chọn lựa nào cũng bắt chúng ta phải hy sinh, phải từ bỏ. Nhưng đó cũng là một phần tất yếu của cuộc sống, để thấy được những giá trị của những chọn lựa mà ta đã lựa chọn.

Ơn gọi Tu trì và cũng là một lựa chọn bắt buộc phải hy sinh, phải mất mát. Và dù như thế nào đi chăng nữa, tôi đã bị quyến rũ bởi lời mời gọi mà chính Chúa Giêsu đã gọi Matthew: “Hãy theo Thầy ”

Bản thân tôi mang trong mình ơn gọi theo Chúa. Tôi bắt đầu bước đi trên con đường mà tôi đã lựa chọn và tôi nhìn cuộc sống xung quanh với niềm phó thác nơi Đấng mà tôi đã chọn. Vì biết rằng tôi chẳng có công lao gì, chỉ mang trên mình những hành trang ít ỏi, thậm chí còn thiếu thốn trăm bề. Nhưng tôi vẫn không nản lòng vì tôi tin chắc rằng cuộc đời của mỗi người đều là thành quả quyết định của Thiên Chúa.

Tôi tập tễnh bước trên con đường mà Chúa đã đặt sẵn nơi tôi. Cuộc sống đang mở ra trước mắt tôi với nhiều thách đố, nhiều sự lựa chọn. Đôi lúc tôi cảm thấy mệt mỏi, chán nản với những thách đố xảy ra quanh tôi mà bản thân tôi chẳng muốn gặp hay cả những vấp ngã trong những chọn lựa thiếu suy nghĩ. Đôi khi tôi thả dòng suy tư về những chọn lựa sai lầm hoặc thiếu trưởng thành trong cuộc đời. Tôi tự chất vấn chính bản thân mình: “ Tại sao tôi lại làm điều đó? Giá như tôi không chọn những điều đó…v…v…”. Nhưng dù là những chọn lựa đúng hay lầm lỡ tất cả đều giúp tôi nhận ra được bài học giá trị từ những lựa chọn đó. Vì tôi biết chẳng có lý do nào để buồn về những khiếm khuyết và chính  đôi khi sự hoàn hảo có thể làm cho tôi trở nên nghèo nàn do không chịu mở lòng để đón nhận bất cứ điều gì. Trong khi đó, sự khiếm khuyết lại làm cho tôi mở ra đến vô tận.

Ơn gọi Tu trì là như thế đó. Và lựa chọn bước theo Chúa phải như vậy, phải chịu mất mát và một ít hy sinh.

Giờ đây, quay lại nhìn những bước chân tôi đã đi qua, nhìn lại những điều tôi đã chọn lựa. Tôi thấy con đường mà tôi đã chọn mỗi ngày một rõ nét hơn. Dù biết rằng chọn lựa đó làm tôi phải đánh đổi rất nhiều thứ. Tuy nhiên những từ bỏ, những mất mát và cả những hy sinh đó sẽ giúp tôi nhận ra được những điều “ Chân – Thiện – Mỹ ” mà Ơn gọi Tu trì đem lại cho tôi. Và dù muốn dù không, tôi biết con đường tôi đang đi sẽ gặp nhiều trở ngại, có khi là đen tối nhất. Nhưng tôi tin Chúa vẫn sẽ yêu thương tôi và Ngài sẽ nói với tôi rằng: “ Con thấy đấy, Ta đã có kế hoạch cho riêng con rồi đó.” Và nhất là trong từng khoảnh khắc của cuộc sống tôi hằng cảm ơn Chúa đã cho phép tôi bước trên con đường mà Người đã sắp xếp cho tôi.

 

Giuse  Quang Luật