[Một chút suy tư] Những cây nến trong nhà nguyện

nen

Trong một nhà nguyện nhỏ kia có 3 cây nến, 2 cây nến giả đặt một bên và 1 cây nến thật đặt một bên.

Một hôm 2 cây nến giả thì thầm với nhau rằng: Xem kìa: Cây nến thật đang phải tự hủy cuộc đời của mình bằng chính ngọn lửa đang mang trên thân mình trong nơi này nhỏ bé này. Trông nó thật là đáng tội nghiệp và lãng phí cuộc đời của mình làm sao. Hi sinh đời mình trong nơi tối tăm như thế này.

Nghe thấy những cây nến giả đang thì thầm nói với nhau như thế thì cây nến thật bèn khiêm tốn trả lời rằng: Mấy anh biết không; Cho dẫu em có bị đốt cháy, bị ngọn lửa này làm tan chảy hết cả thân xác nhỏ bé này. Nhưng với tất cả những điều đó em vẫn chấp nhận hi sinh làm và em luôn mang trong mình một tình yêu cháy bỏng như ngọn lửa đang thiêu rụi em đây. Để qua ánh sáng nhỏ bé này của em, tất cả mọi người khi đến nơi nhà nguyện bé nhỏ này đều có ánh sáng để nhìn thấy mọi vật trong đây và đặc biệt hơn nữa là nhìn thấy Đấng cao cả đang ngự tại nơi này. Vì thế mà trong em lúc nào cũng cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy sức sống vì được sống ở đây và được phục vụ ở đây, được là cây nến thật, một cây nến chấp nhận chịu hiến thân mình để mọi người có được ánh sáng nhỏ bé trong nơi nhà nguyện đơn sơ này.

Tuy đã nghe thấy cây nến thật nói như thế, nhưng những cây nến giả vẫn cười lên và nhạo báng nó vì sự hi sinh điên rồ đó.

Một chút suy tư.

Khi nghe được những câu chuyện trò của những cây nến trong nhà nguyện nhỏ. Khi đó tôi cũng ngước nhìn lên thập giá Chúa và thấy được một tình yêu vô bờ bến phát xuất từ nơi Ngài. Ngài đã vì tội lỗi của chúng ta, chấp nhận xuống thế để chọn làm kiếp phàm nhân như chúng ta và ở giữa chúng ta. Nhưng chúng ta lại không nhận biết Người, lại cho Người là kẻ điên rồ, là kẻ nói lời phạm thượng. Để rồi từ đó Ngài đã phải chấp nhận chịu nhạo báng, sỉ nhục, đánh đòn và chịu chết vì chúng ta. Để nhờ đó cho chúng ta được ơn cứu độ và được sống muôn đời.

Từ đây chúng ta cũng thử nhìn lại bản thân và thử hỏi bản thân mình rằng; Có bao giờ chúng đã sẵn sàng hi sinh bản thân của mình để làm việc mà chúng ta đã được giao phó hay chưa?.Hay có khi nào chúng ta cũng chỉ biết đứng đó và cười chê vì những sự hi sinh làm việc của bao nhiêu người khác?. Và có khi nào chúng ta lại cho đó là một việc làm giả tạo để cho mọi người thấy, trong khi chính bản thân chúng ta lại chẳng đụng vào một công việc nào gọi là hi sinh cho người khác?.

GAK Vũ Khánh C.S