Đức Thánh Cha Rửa Chân Cho Người Di Dân Vào Thứ Năm Tuần Thánh

Vatican 22 tháng 3 2016.

162h4-pope-dine-with-homeless-lg

Sau khi cử hành nghi thức rửa chân cho tù nhân và người khuyết tật vào năm trước, năm nay, ĐTC sẽ cử hành nghi thức phụng vụ này tại trung tâm chào đón những người di dân và tỵ nạn. Ngài sẽ cử hành lễ truyền dầu tại Vatican trước khi di chuyển đến trung tâm cho người di dân và tỵ nạn, khoảng 18 mile từ Rô-ma vào chiều 24 tháng 3.

ĐTC sẽ cử hành thánh lễ Tiệc ly và rửa chân cho 12 người di dân, nhiều người trong số họ không phải là người Công giáo. Thông tin từ tờ báo của Vatican L’Osservatore Romano giải thích lý do tại sao địa điểm này được chọn. Những năm về trước, Ngài đã cử hành nghi thức Tiệc ly vào thứ Năm tuần thánh tại trại giáo dưỡng của thanh thiếu niên, trung tâm cho người khuyết tật và nhà tù lớn ở Rô-ma. Đây là lần đầu tiên ngài sẽ cử hành phụng vụ tại một trung tâm cho người di dân và tỵ nạn.

Năm 2015 hơn 1,1 triệu người di dân chạy trốn chiến tranh tới Châu Âu, con số vẫn gia tăng mỗi ngày. Nhiều người dân Syria tìm cách chạy trốn khỏi cuộc nội chiến tàn phá đất nước năm năm qua để tới Châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ, rồi theo những con thuyền tới các đảo ở Hy Lạp.

Các nhà lãnh đạo đang rất khó khăn tìm kiếm lối giải quyết cho tình trạng này, tuần trước một thỏa thuận mới được thông qua giữa Châu Âu và THổ Nhĩ Kỳ rằng tất cả những người đến Hy Lạp một cách bất hợp pháp sẽ bị trả về lại Thổ Nhĩ Kỳ cho tới khi họ được đăng ký và yêu cầu tỵ nạn được chấp thuận. Đổi lại, Châu Âu đồng ý tiếp nhận trực tiếp vài ngàn người Syria từ THổ Nhĩ Kỳ và chấp nhận miễn vi-sa đi lại cho người Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như đẩy nhanh tiến trình thỏa thuận gia nhập nhóm cộng đồng chung CHâu Âu của nước này.

dbad228403604220ad04c8abea93b8b1

ĐTC quyết định cử hành thánh lễ với người di dân sau một thời gian ủng hộ và kêu gọi cho họ mấy tuần qua. “Cách xa quê hương, xứ sở, ánh mắt họ còn chứa đầy đau thương vì mất cửa mất nhà, những người di dân tỵ nạn lại đối mặt với những cách cửa kín mít khi cố gắng vào một vùng đất khác” ĐTC nói. Ngài tiếp rằng “ tôi rất hạnh phúc khi nhìn thấy những quốc gia, chính phủ mở rộng lòng mình chào đón những người di dân, tỵ nạn.”

Theo http://www.catholicnewsagency.com/news/pope-francis-to-wash-the-feet-of-migrants-on-holy-thursday-41507/