Đức Thánh Cha nói về Bí tích Hòa giải trong buổi tiếp kiến thường niên.

OSSROM56661_Articolo

Hôm thứ 6, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã nói chuyện những người tham dự một buổi hội thảo nội bộ được tổ chức bởi Bộ Ân Giải Tông Tòa, mời gọi họ trở thành máng dẫn lòng thương xót.

Hội thảo hằng năm  kéo dài 1 tuần chuẩn bị cho những tân linh mục và chủng sinh việc thực hành đúng đăn Bí tích Hòa Giải và như thường lệ kết thúc trong buổi yết kiến với Đức Thánh Cha.

Trong bài nói chuyện được chuẩn bị cho buổi tiếp kiến, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã nhắc nhở các linh mục và chủng sinh về tầm quan trọng của “việc chuẩn bị đầy đủ và cập nhật” để tất cả mọi người đến xưng thú tội lỗi của họ “có thể chạm đến lòng thương xót cao cả của Thiên Chúa bằng chính bản thân họ, chạm đến nguồn bình an nội tâm thực sự” (Tông huấn Lòng Thương Xót Chúa, số 17).

Đức Thánh Cha nói rằng “Lòng thương xót, trước khi trở thành thái độ và nhân đức, là một sự lựa chọn không bao giờ sai lầm bởi Thiên Chúa muốn mọi người được hưởng ơn cứu độ vĩnh cửu, một chọn lựa được đảm bảo bằng máu của Con Thiên Chúa.

Đức Giáo Hoàng tiếp tục nhắc nhở những chủng sinh và linh mục trẻ rằng cánh cửa của lòng thương xót thì luôn luôn rộng mở. “Lòng thương xót của Chúa Cha có thể chạm đến tất cả mọi người bằng nhiều cách: thông qua sự cởi mở của lương tâm thành thật, biến đổi tâm hồn qua việc đọc Lời Chúa, thông qua việc gặp gỡ một anh chị em nhân hậu, thông qua kinh nghiệm của một cuộc sống trong thương tật, tội lỗi, sự tha thứ và lòng thương xót”.

Trong những cách này, lòng thương xót của Thiên Chúa có thể chạm đến chúng ta. Đức Thánh Cha nói rằng chắc chắn là chính Chúa Giê-su “Ngài có quyền để tha tội trên mặt đất này và đã trao phó sứ vụ này cho Hội Thánh (Ga 20,21-23). Vì thế Bí tích Hòa Giải là hồng ân để trải nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa.

Vì lý do này, Đức Thánh Cha nói rằng “thật là quan trọng để các linh mục giải tội cũng trở nên “máng chuyển niềm vui” và để người hối cải, sau khi nhận được sự tha tội không cảm thấy gánh nặng tội lỗi của họ. Họ cần cảm nhận được rằng công việc của Thiên Chúa đã giải thoát họ để họ sống trong ân sủng và sẵn sàng sửa chữa những thiệt hại do lỗi lầm của mình, và chia sẻ với tha nhân với một tâm hồn rộng mở và ân cần.

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã kết thúc bài nói chuyện của Ngài bằng việc nhắc đến 2 linh mục giải tội đã thể hiện tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa với lòng nhiệt huyết trong tòa giải tội: Thánh Leopold Mandic và Thánh Pio Năm Dấu.

Đức Thánh Cha kể rằng Thánh Leopold thường nói với những người đang chịu đau khổ rằng: “ Chúng ta có trái tim của một người Mẹ trên thiên đàng. Đức Trinh Nữ, Mẹ chúng ta, Ngài đã trải nghiệm tất cả mọi thống khổ mà con người có thể chịu đựng nổi dưới chân Thập giá, Mẹ hiểu những đau khổ của chúng ta và Mẹ sẽ an ủi chúng ta”. Nguyện xin Đức Maria, Nơi Nương tựa của tội nhân và Mẹ của Lòng Thương Xót luôn luôn hướng dẫn và nhận tác vụ quan trọng của Bí tích Giao Hòa.

(Chuyển ngữ Yokohama)