Đôi Nét Về Cộng Đoàn Dòng Scalabrini Tại Việt Nam

Cũng như nhiều Hội dòng truyền giáo khác khi mới đặt chân đến Việt Nam, Dòng Scalabrini khởi đầu đầy gian nan nhưng luôn đứng vững, để hôm nay đang từng bước thúc đẩy và thực thi mạnh mẽ sứ vụ truyền bá Phúc Âm hầu mang lại ơn cứu độ cho muôn người,[Sắc Lệnh Về Hoạt Động Truyền Giáo của Giáo Hội Ad Gentes, số 40.] đặc biệt là những người di dân.

Ôm ấp trong lòng khát vọng chiêu mộ ơn gọi và mở cộng đoàn ngày 27 tháng 2 năm 2003, cha Bề Trên Carmelo Hernandez, Giám Đốc học viện thần học Scalabrini tại Manila đề nghị cha Bề Trên Giám Tỉnh trực thuộc Úc – Á Châu cho phép việc khởi đầu liên lạc với các linh mục, tu sĩ và giới trẻ tại Việt Nam trong thời gian hè của ngài thay vì ở Philippines.

Được sự cho phép của cha Bề Trên Giám Tỉnh, cha Carmelo đặt chân đến Việt Nam lần đầu tiên từ ngày 29 – 3 đến 10 – 4, 2003. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, cha gặp gỡ và trao đổi cùng đức Hồng Y Tổng Giám Mục Giáo Phận Sài Gòn Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, đức cha phụ tá Tôma Nguyễn Văn Trâm giáo phận Xuân Lộc, 15 linh mục, các tu sĩ và 3 nhóm bạn trẻ.

Tháng 9 năm 2003 hai cuộc họp các bề trên tỉnh Dòng và hội nghị tỉnh Dòng diễn ra tại Kensington, Úc, đều khích lệ việc mở rộng chiêu sinh ơn gọi từ các nước Á Châu. Ngày 02 tháng 4 năm 2004, cha bề trên tổng quyền Isaia Birollo, cs tại Rôma bày tỏ quan điểm đồng thuận với chương trình tiếp nhận ơn gọi từ Việt Nam và nhắc nhở Bề trên Giám tỉnh xem xét cơ sở vật chất và chương trình đào tạo thích hợp cho các ứng sinh. Ngày 03 tháng 5 năm 2004, cha bề trên giám tỉnh chuẩn nhận việc chấp nhận các ứng sinh Việt Nam với một năm thử nghiệm học triết học.

Ngày 08 đến 11 tháng 6 năm 2005, cha Bề trên Giám tỉnh Paulo Henrique Prigol đến thăm Việt Nam và có cuộc trò chuyện cùng cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Định.  Ngày 08 tháng 9 năm 2005, một tin mừng lan rộng đến các cộng đoàn thành viên tỉnh Dòng Úc – Á Châu, cha Bề Trên Tổng Quyền Isaia Birollo và ban cố vấn chính thức chuẩn nhận mở cộng đoàn tại Việt Nam. Và chương trình đào tạo các ứng sinh ở Việt Nam là 3 năm.

Năm 2008-2012 cha Reinaldo Vassoler được bề trên gửi bài sai về làm bề trên nhà Dòng tại Việt Nam. Năm 2008 cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Định chính thức gia nhập Hội Dòng và ngày 01 tháng 5 năm 2010 tiên khấn tại Cebu, Philippines. Tháng 6 năm 2012 cha Reinaldo Vassoler đi sứ vụ mới tại Úc, cha Vinh sơn Nguyễn Văn Định tiếp tục điều hành nhà Dòng tại Việt Nam

Nhìn lại quãng thời gian từ ngày các tu sĩ Dòng Truyền Giáo Scalabrini đặt chân lên đất Việt, chúng tôi không ngừng cảm tạ hồng ân Chúa đã thương ban cho Giáo Hội nói chung và cách riêng cho Hội Dòng những nhà truyền giáo tương lai để phục vụ cho những người di dân. Những hoa trái của nhà Dòng đang dần nở rộ với 1 linh mục, 3 tu sĩ vĩnh khấn và 31 tu sĩ hiện đang học thần học tại Rôma (Ý), Manila (Philippines), Bogota (Côlômbia), và Sao Paulo (Brazil). Gần 40 chủng sinh hiện đang là tập sinh, thỉnh sinh và ứng sinh học tiếng anh hiện ở Philippines và hơn 50 anh em đang học triết học và tìm hiểu.

DSCN6647

Nhìn lại hơn 10 năm qua với “Tất cả là hồng ân!” Xin dâng lời ngợi khen chúc tụng Thiên Chúa! Xin bày tỏ lòng biết ơn đến các vị linh mục tiên phong của Dòng, các vị chủ chăn, các linh mục, tu sĩ và quý ân nhân cùng thân nhân xa gần đã quảng đại đóng góp cho Hội dòng có được nhưng nơi sinh hoạt suốt 10 năm qua.