Chọn lựa

choice

Có nhiều lúc trong cuộc sống, ta cứ hoài tưởng về những ký ức đã qua mà quên đi rằng phải sống tốt với thực tại và hướng tới tương lai với bao điều cao đẹp. Nhìn về quá khứ, lắm lúc ta cứ mong sao thời gian sẽ quay trở lại để có thể làm tốt hơn những gì đã làm, lựa chọn tốt hơn những gì đã lựa chọn hay chọn lựa những điều tốt nhất để thực hiện. Hiện tại đối với ta là một thực thể vô hình mà ở đó ta sống, ta hiện diện nhưng không phải là chính bản thân ta mà là một hình bóng khác trong ta. Thực chất cuộc sống cho thấy, thời gian qua đi và chẳng bao giờ có thể quay trở lại, vì thế những việc ta đã làm, những lời ta đã nói, những gì ta đã chọn lựa hay những lựa chọn của ta ở quá khứ sẽ không bao giờ lấy lại được. Câu chuyện của hai nhà triết học nổi tiếng là Socrates và Platon sẽ đưa ta vào một định nghĩa khác mà ở đó thời gian và sức lực sẽ làm ta quên đi những chọn lựa tốt nhất dưới cái nhìn của người đời nhưng là hoàn hảo nhất trog con mắt của ta. Đó thực sự là điều quan trọng.

Quan niệm về hôn nhân của Socrates

Một ngày nọ, Platon tò mò hỏi Socrates: “Hôn nhân là gì?”,

Socrates trả lời: “Nếu anh muốn biết hôn nhân là gì thì hãy vào rừng rậm một chuyến, khi đi không được ngoảnh đầu lại, trên đường đi phải chọn một cây tốt nhất, thích hợp nhất để làm cây thông noel, nhưng chỉ được chọn một lần”.

Platon ra đi làm y như lời thầy mình dạy, sau nửa ngày, toàn thân rã rời mới tìm được một cây thì thẳng, xanh tốt nhưng hơi ít lá.

Socrates hỏi: “Đây là cây tốt nhất ư?”.

Platon đáp lời thầy: “Vì chỉ có thể lấy một cây, khó khăn lắm mới tìm được một cây tàm tạm, lại chợt phát hiện ra thời gian và sức lực cạn kiệt, nên con cũng không quan tâm nó có phải là cây tốt nhất hay không, cho nên con chặt nó đem về….”.

Lúc này Socrates mới nói cho Platon biết: “Đó chính là hôn nhân!”.

 

Hôn nhân chỉ là một khía cạnh của cuộc sống, còn nhiều lựa chọn cao quý khác mà ta hướng đến.Tuy có lúc sự lựa chọn đó không hẳn là tốt nhất, phù hợp nhất nhưng chỉ cần ta thấy hài lòng là được. Hãy đi tìm và chọn lựa những gì mà ta cảm thấy hài lòng nhất, dù biết rằng để đạt được nó ta phải đánh đổi rất nhiều thứ, thời gian, sức lực, tiền bạc có khi cả tính mạng nữa. Nhưng đổi lại ta nhận được một giá trị vô giá của một con người, một “Lựa chọn” đúng đắn và một “Chọn lựa” khôn ngoan sẽ góp phần làm nên nhân cách của một con người.

 

Anthony.Pham