Bài giảng của Đức Thánh Cha về lòng thương xót

pope_francis

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã cử hành Thánh Lễ tại nhà nguyện Thánh Matta ở Vatican vào sáng thứ ba. Trong bài giảng sau những bài đọc, Đức Thánh Cha nói rằng Mùa Chay là quãng thời gian đặc ân để chuẩn bị tâm hồn đón nhận sự tha thứ của Thiên Chúa và đến lượt chúng ta tha thứ cho những người xung quanh, quên đi lỗi lầm của người khác.

Bài giảng của Đức Thánh Cha tập trung vào lòng tha thứ vô bờ bến của Thiên Chúa như là sự hoàn hảo trong bản chất của Ngài, tương phản rõ với bản chất sa ngã của con người, để tạo nên sự nhường nhịn thậm chí nhỏ nhất đối với bản chất dễ bị cám dỗ của con người.

Không ghi nhớ

Lấy trình thuật Tin Mừng về câu hỏi nổi tiếng của Phê-rô với Chúa Giê-su làm điểm khởi đầu: con phải tha cho người anh em lỗi phạm đến con bao nhiêu lần – 70 lần bảy và trình thuật từ bài đọc một về chàng thanh niên Azaria, bị kết án tử hình trong lò lửa vì từ chối thờ lạy tượng vàng. Trong lò lửa cháy bừng bừng, anh đã cầu xin lòng thương xót của Thiên Chúa cho những người giết anh như anh van nài sự tha thứ cho chính mình. Đức Thánh Cha đã lấy lời cầu nguyện của anh chàng Azaria như là minh họa thích hợp cho cách mà chúng ta phải tin tưởng vào lòng nhân từ và thương xót của Thiên Chúa.

“Khi Thiên Chúa tha thứ, lòng khoan dung của Ngài quá vĩ đại đến nỗi như thể Thiên Chúa quên hết. Điều đó khá đối nghịch với những cái chúng ta làm, như khi chúng ta huyên thuyên: “ Nhưng cái này cái nọ rồi thế này thế kia”, và chúng ta có lịch sử hoàn toàn của nhiều người, đúng không? Từ thời xa xửa đến thời Trung Cổ, rồi thời hiện đại và thậm chí thời nay, chúng ta không tha thứ. Tại sao? Bởi vì chúng ta không có trái tim thương xót. Anh chàng Azaria cầu xin rằng “Xin tha thứ cho chúng con theo lòng nhân từ của Chúa”, “ xin cứu chúng con theo lòng thương xót bao la của Ngài”. Đó là một lời khẩn cầu lên lòng khoan dung của Thiên Chúa để Ngài có thể ban cho chúng ta sự tha thứ và ơn cứu độ, để quên tội lỗi của chúng ta.”

Phương trình lòng khoan dung

Trong bài Tin Mừng, để giải thích cho Phê-rô rằng chúng ta phải luôn luôn tha thứ, Chúa Giê-su đã kể một dụ ngôn về 2 người mắc nợ. Người đầu tiên được ông chủ tha thứ khi mắc nợ một khối tài sản khổng lồ nhưng ngay sau đó lại không tha cho người mắc nợ anh ta một ít tiền.

“Trong Kinh Lạy Cha, chúng ta cầu nguyện rằng: “Xin tha nợ cho chúng con như chúng con cũng tha kẻ mắc nợ chúng con”. Đó là một phương trình: 2 bên cùng đi với nhau. Nếu bạn không thể tha thứ thì Thiên Chúa sẽ tha thứ cho bạn thế nào được? Ngài muốn tha thứ nhưng Ngài sẽ không thể nếu chúng ta cứ đóng kín tâm hồn và lòng thương xót không thể nào vào được. “Nhưng lạy Cha, con tha thứ nhưng con không thể quên những gì người khác xúc phạm đến con cách này cách kia..”. Vậy hãy xin Thiên Chúa giúp bạn quên. Tuy nhiên, đó là vấn đề khác. Chúng ta có thể tha thứ nhưng không thể luôn luôn quên lỗi lầm của người khác. Đôi khi chúng ta nói “ Tôi tha thứ cho anh” nghĩa là “ Anh phải trả lại tôi sau này”. Điều này không bao giờ lên tới cực điểm là sự tha thứ như Thiên Chúa.”

Lòng thương xót thì “quên hết”

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhấn mạnh rằng lòng thương xót, yêu thương, khoan dung là cách thực hành đạo tốt nhất và nhắc nhở rằng sự cho và nhận sự tha thứ chân thành luôn luôn là một hành động của lòng thương xót của Thiên Chúa.

“Mong sao Mùa Chay chuẩn bị tâm hồn của chúng ta để đón nhận sự tha thứ của Thiên Chúa, nhưng chúng ta hãy lãnh nhận nó và cũng biết tha thứ như thế cho người khác, tha thứ hoàn toàn. Có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ gặp tôi trên đường nhưng trong tâm hồn tôi đã tha thứ cho bạn. Bằng cách đó, chúng ta đến gần hơn với sự quá cao cả, quá linh thiêng đó là lòng thương xót. Để tha thứ, chúng ta phải mở rộng tâm hồn để lòng thương xót của Chúa đến và tha thứ cho ta vì tất cả chúng ta đều có nhu cầu được tha thứ, đều cần thiết cầu xin sự khoan dung. Chúng ta hãy tha thứ và chúng ta sẽ được tha thứ. Chúng ta hãy thương xót người khác và chúng ta sẽ cảm nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa khi Ngài tha thứ, khi Ngài “quên hết” những lỗi lầm của chúng ta.